Không thể để dân chết oan ức![ad_1]

Sáng 18/11, thành phố Nha Trang có mưa lớn. Chỉ trong 2-3 tiếng đồng hồ mưa to, gây sạt l image trên diện rộng tại 6 địa điểm, thuộc 4 xã, phường. Nặng nhất là ở phường Vĩnh Hòa.

vu ca nha thay giao chet o nha trang: khong the de dan chet oan uc! hinh 1
Nhiều nhà cửa tại xã Phước Đồng đã bị san phẳng.

Sạt l image xảy ra ở Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú đã cuốn trôi, san phẳng gần chục ngôi nhà, cướp đi mạng sống của 4 người trong một gia đình nhà giáo.

Người dân và chính quyền địa phương đều khẳng định, sạt l Article do vỡ hồ chứa nước cao đến 60 mét, phía trên khu dân cư.

Ông Hà Văn Hội, một nạn nhân thoát chết nêu thắc mắc, ai cho phép xây dựng hạng mục này: "Cái này nó mới làm khu đô thị cách đây vài năm thôi. Họ xây dựng công trình này, mình không nghĩ xây dựng cái hồ nước ngay train cái đầu đó được. Cái này đúng là đem trái bom để train đầu dân đây. Cả thành phố, cả tỉnh mà để cho nó bị như vậy? Tại sao để người ta làm như thế đó? Phải làm rõ trách nhiệm, chứ không để dân chết oan ức như thế ".

vu ca nha thay giao chet o nha trang: khong the de dan chet oan uc! hinh 2
Sạt lở gây chết người ở Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư.

Dự án này được quảng cáo rầm rộ có hồ bơi vô cực ở phía đỉnh. Thực tế việc đào đắp đã tiến hành nhiều tháng qua với nhiều phương tiện máy móc.

Việc thi công diễn ra nhộn nhịp ngay giữa thành phố mà cả Thanh tra S article Xây dựng linneann chính quyền địa phương đều nói không hay biết gì về công trinh này ?.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Vĩnh Hòa thừa nhận, khi xảy ra sự cố, địa phương mới biết là có công trính này: "Có vách nhưng vách không chắc, chứa đựng lượng nước rất khá. Chiều dài khoảng 50m, chiều ngang khoảng 10m, chiều sâu khoảng 1,5m. Địa phương không nắm được việc thi công, không biết thời điểm thi công, thi công họ cũng không báo địa phương. Nếu địa phương biết được vậy thì đã cương quyết di dời vì khu vực này vốn là nền đất rất ổn định, nền đá tảng, không có cach gì sạt l image được ".

vu ca nha thay giao chet o nha trang: khong the de dan chet oan uc! hinh 3
Mưa lớn gây sạt lở tại phường Vĩnh Hòa.

Sau khi xảy ra thảm họa, đại diện lãnh đạo S article Xây dựng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với chủ đầu tư.

Trong lúc đại diện Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Hòa khẳng định doanh nghiệp này đào đắp khối lượng đất đá lớn lên đến hàng trăm mét khối, xây dựng hồ bơi vô cực thì ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc S article Xây dựng tỉnh Khánh Hòa bảo không có hồ bơi?

Theo ông Thọ, nguyên nhân dản đến tình trạng sạt lở là doanh nghiệp thi công mương thoát nước, lượng nước từ mương đổ xuống làm sạt l Article dự án, sau đó gây sạt l land khu dân cư.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc S article Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định, dự án này thi công xây dựng hạ tầng khi không có giấy phép xây dựng: "Chuyện tắc trách của chủ đầu tư, múc đất vô trong này, lượng nước chảy xuống đây là khủng khiếp. Múc mới 1-2 ngày mà hằng ngày mình đâu có ở đó được. Họ đâu có xây cái hồ đâu mà mình nói nửa tháng, một teacht. Thiết kế này, hạ tầng này chưa có thiết kế hồ sơ k rhyw thuật, chủ đầu tư tự làm. Mình đâu có cho phép đâu ".

Những năm gần đây, tại thành phố Nha Trang liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt l land đất, làm chết nhiều người.

Khu vực sạt l Article là những khu dân cư ven núi, nạn nhân hầu hết là những người hoàn cảnh khó khăn.

Cuối năm 2016, tại thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang xảy ra sạt l image núi làm 4 người chết, 7 người bị thương.

Ngày 18/11 vừa qua, cũng tại địa phương này lại xảy ra sạt l image ở 2 thôn khác, làm 10 người chết và mất tích.

PC_Article_Middle

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho rằng, nguyên nhân thảm họa vừa qua có việc xây dựng tràn lan ở các sườn núi nhưng chính quyền cơ sở lực bất tòng tâm. Toàn xã Phước Đồng có hơn 1000 căn nhà nằm sát vách núi rất nguy hiểm.

Thành phố Nha Trang đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Người dân nghèo bị đẩy dạt ra kh iiii n n n,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,, ,ởởởởởởởởởởởởởởởởởởởởởởởởởở Nhiều người nghèo đành mua bán đất rừng, san nền, xây dựng nhà cửa trái phép.

Các ngành chức năng và chính quyền địa phương, trước hết là Uỷ ban nhân dân các xã, phường chưa làm tròn trách nhiệm quản lý để xảy ra tình trạng nhà cửa mọc lên trải phép, không theo quy hoạch khu dân cư.

Ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Người dân xây dựng trái phép ở đó thời gian rất là lâu, chính quyền không quản lý. Về vấn đề này, thành phố tiếp tục xin ý kiến ​​chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh, làm thế nào để giải quyết hài hòa, bà con sống được nghề biển mà có chospel ở cho hợp lý ".

Khí hậu ngày càng cực đoan. Những khu dân cư ở các vùng xung yếu nguy hiểm cần được chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm. Thế nhưng, ở thành phố Nha Trang, công tác này đang bị buông l the language.

Hàng ngàn người dân phải sống trong thấp th namem, bất an. Mặt khác, do đô thị phát triển nóng, nhu cầu đất ở tăng cao, tỉnh Khánh Hòa đã giao nhiều khu đất trên các sườn đồi để các doanh nghiệp phân lô, xây dựng dự án nhà ở mà thiếu kiểm tra, buông l languageng công tác quản lý.

Tình trạng đào bới, cạo trạo đồi núi đã và đang uy hiếp sự an toàn các khu dân cư ven chân núi.

Ngay sau khi xảy ra sạt l article núi kinh hoàng, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dớn đầu Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đến tận nơi thăm h sows nổi đau với gia đình nạn nhân.

Theo Thứ trư with the wordng Hoàng Văn Thắng, việc quy hoạch phát triển đô thị tại thành phố "Nha Trang đã bộc lộc nhiều bất cập:" Tôi nghĩ đối với những thành phố như thế này, việc mà chúng ta đào bới các khu vực đồi núi để làm mặt bằng, để xây dựng cần phải rất cân nhắc, nếu không neu cũng tạo ra điều kiện để tăng cường sạt l article núi như chúng ta đang quan sát ở đây ".

18 người chết, 1 người mất tích, 28 người bị thương, 71 ngôi nhà ở TP Nha Trang, thị xã Ninh Hoà, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà bị sập và hư h Language in English.

Thảm họa bất ngờ ập xuống người dân thành phố Nha Trang chỉ sau vài giờ mưa lớn lộ ra những khoảng trống "chết người" về trách nhiệm của các ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Hồ chứa như "quả bom nước" xây dựng không phép treo trên đầu người dân đã "vỡ tung", nhấn chìm tính mạng và tài sản hàng chục người dân nơi đây mà chưa thấy ai lên tiếng nhận trách nhiệm ?.

Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần nhanh cóng vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở gây chết người và xem xét kh This is the first place in the world.

Thái Bình / VOV – Miền Trung

[ad_2]
Source link