Thu hồi các dự án do doh nghiệp 'xí phần' nhưng không triển khai[ad_1]

Nhiện nay, nhiều doanh nghiệp xin dự án để "xí phần" nhưng không triển khai hoặc có triển khai thì cũng làm ì ạch gây lãng phí qu rhyw đất, gây bức xúc cho người dân có đất nằm trong vùng dự án.

Theo thống kê vừa được S article TN-MT công bố, trên địa bàn TP.HCM có đến 1.300 dự án đang bị treo. Đây là những dự án được cấp phép từ lâu và quá hạn triển khai, nhưng chủ đầu tư vennun chưa chịu triển khai.

UBND TP cho biết, từ 2019, chính quyền sẽ thu hồi đất nếu sau 3 năm nhà đầu tư không triển khai xây dựng. Nhưng thực tế việc triển khai thực hiện của các cơ quan chức năng và địa phương còn thiếu quyết liệt, thậm chí không thực hiện.

Trước tình trạng nhiều dự án treo, chậm triển khai kéo dài nhiều năm gây lãng phí đất, thời gian gần đây UBND TP.HCM đã kiên quyết thu hồi nhiều dự án treo, thu về cho ngân sách hàng ngàn tỷ đồng.

TP.HCM: Thu hồi các dự án do doh nghiệp 'xí phần' nhưng không triển khai - Ảnh 1Năm 2019, chính quyền sẽ thu hồi đất nếu sau 3 năm nhà đầu tư không triển khai xây dựng. (Ảnh: LT).

Cụ thể, đã có gần 130 dự án treo được xóa, với tổng diện tích gần 1.500ha. Thành phố cũng đã xóa quy hoạch treo và chấm dứt gia hạn chủ trương chấp thuận đầu tư đối với 20 dự án tại khu đô thị mới Nam TP.HCM.

Việc thu hồi các dự án guo không chỉ giải quyết vấn đề lãng phí sử dụng đất mà còn giúp người dân ảnh hưởng b Homei dự án được khôi phục những quyền lợi về nhà, đất theo quy định.

Trước đây, TP.HCM cũng đã từng có đợt xóa sổ dự án treo đầu tiên bằng việc xử lý thu hồi, hủy breat 536 dự án chậm triển khai với diện tích hơn 5.300ha.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các quận, huyện lập ngay các tổ liên ngành rá soát tất cả dự án chậm tiến độ. Đồng thời, UBND TP cũng yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải thường xuyên đi cơ sở để kiểm tra, kiểm soát tái độ, tác phong lám việc của cán bộ.

UBND TP chỉ đạo S article TN-MT phối hợp với UBND các quận, huyện rà soát tình hình các dự án chậm triển khai hơn 10 năm, nhằm xóa bottom tận gốc các dự án chậm triển khai, dự án treo.

Đối với UBND các quận, huyện sẽ niêm yết công khai thông tin dự án thu hồi hoặc dự án được gia hạn để người dân giám sát, đồng thời giải quyết quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật. Kỳ vọng, khi trên thoáng, dưới thông, các dự án treo tại thành phố sẽ không còn nữa.

PHA LÊ – XUÂN TRƯỜNG.

[ad_2]
Source link