Sunday , October 20 2019
Home / Kinh doanh / Ảnh hưởng của chủ tịch Nissan với hãng xe Nhật thế nào

Ảnh hưởng của chủ tịch Nissan với hãng xe Nhật thế nàoMới đây, ông Carlos Ghosn, CEO đình đám của liên minh sản xuất ôtô lớn nhất thế giới hiện nay – bao gồm 3 hãng Renault-Nissan-Mitsubishi đã bị bắt tại Nhật Bản với tội danh không báo cáo đầy đủ thu nhập. Theo truyền thông Nhật cho hay, ông Ghosn chủ tịch Nissan bị cáo buộc không báo cáo thu nhập khoảng 44 triệu USD trong thời gian 5 năm, đồng thời vi phạm các quy định tài chính của Nhật. Dự kiến ​​hãng xe ôtô Nissan sẽ sớm tuyên bố gạch tên ông Ghosn và Kelly kh this site is located in the country.

Anh huong cua chuich Nissan voi hang xe Nhat the nao?
Carlos Ghosn, CEO đình đám của liên minh sản xuất ôtô lớn nhất thế giới hiện nay – bao gồm 3 hãng Renault-Nissan-Mitsubishi.

Mặc dù hiện đang bị bắt giữ và điều tra về những cáo buộc liên quan đến tài chính. Tuy nhiên, không thể không nhắc đến tầm ảnh hưởng của ông Carlos Ghosn – người được cho là đã cứu tập đoàn ôtô lớn thứ 3 nước Nhật Bản thoát kh israeli bờ vực phá sản hoàn toàn và vươn lên một cách mạnh mẽ như ngày nay.

Cúng nhìn lại tiểu sử và quá trình hoạt động của ông Carlos Ghosn và những bước tiến để đưa tập đoàn ôtô Nissan tr land lại mạnh mẽ.

Carlos Ghosn – Nhà quản lý tài ba

Carlos Ghosn sinh nǎm 1954. Từ lâu ông được biết đến là một nhà quản lý tài ba của các tập đoàn đa quốc gia. Ông là một doanh nhân, là nhà quản lý với rất nhiều lợi thế của tính quốc tế và đa vǎn hoá mà khó ai bì kịp. Carlos Ghosn thông thạo 5 thứ tiếng Anh, Pháp, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban nha. Mang quốc tịch Pháp, nhưng thực ra cha ông lại là người có gốc gác từ Libǎng, lấy vợ người Pháp. Lớn lên và đi học tại trường tiếng Pháp ở Bairút, nhưng Carlos Ghosn lại được sinh ra ở Braxin.

Ông lập nghiệp, bắt đầu thành danh ở Pháp và thật sự nổi tiếng thế giới từ đất Nhật. Khi mới 24 tuổi Carlos Ghosn đã được thử kut ở vị trí giám đốc nhà máy tại Le Puy của Michelin, một công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng của Pháp. Vào nǎm 1984 ông đã là giám đốc phụ trách k eile thuật và nghiên cứu phát triển sản phẩm của Michelin.

Anh huong cua chuich Nissan voi hang xe Nhat the nao? -Hinh-2
Carlos Ghosn sinh nǎm 1954. Từ lâu ông được biết đến là một nhà quản lý tài ba của các tập đoàn đa quốc gia.

Chỉ ít nǎm sau Carlos Ghosn lại được ông chủ Francois Michelin bổ nhiệm làm giám đốc điều hành tại khu vực Bắc Mỹ. Chính trong thời kỳ này ông đã giúp Michelin mua lại công ty M rhyw Uniroyal Goodrich đang bị thua lấ nặng nề. Và cũng tại khoảng thời gian đó, Carlos Ghosn đã có dịp thể hiện khả nǎng quản lý, đặc biệt là tài cải tổ doanh nghiệp của mình. Thậm chí Ghosn còn được tin tư addressng đào tạo, hướng d ngnn cho người con trai của ông chủ, Edouard Michelin, người hiện đang làm Chủ tịch của tập đoàn này.

Nǎm 1996, Carlos Ghosn chuyển sang làm quản lý điều hành cho tập đoàn sản xuất ôtô Renault. Ông nhanh cong tr, thành nhân vật thứ hai của tập đoàn ôtô lớn nhất của Pháp này khi trực tiếp phụ trách các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển sản phẩm và lắp rapid. Từ khi có dự án hợp tác Renault – Nissan nǎm 1999, Carlos Ghosn tr article thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nissan.

"Giải cứu" Nissan bằng cách giảm chi phí

Nissan, từ một tập đoàn đang nợ chồng chất với tổng số nợ khổng lồ lên tới trên 20 tỉ USD, với sự điều hành của Carlos Ghosn đã tr article thành nhà sản xuất ôtô hiệu quả nhất thế giới. Đây là điều mà trước đó không ai tin nổi, kể cả những người lạc quan nhất.

Anh huong cua chuich Nissan voi hang xe Nhat the nao? -Hinh-3
Carlos Ghosn đã đến Nhật và tr article thành người đứng đầu Nissan.

Vào nǎm 1999, Nisan, nhà sản xuất ôtô lớn thứ ba của Nhật đang đứng trước bờ vực phá sản vì thua lờ nặng nề và nợ nần chồng chất. Đầu nǎm 1999 người dân nước Nhật đầy kiêu hãnh đã thất vọng tràn trề khi thấy Nissan, từng là đứa con cưng của ngành công nghiệp Nhật Bản sắp phải biến mất kh westerni thị trường. Các nhà quản lý Nhật Bản đã phải bó tay khi không thể cứu vãn nổi một tập đoàn Nissan với cả núi nợ tới 20 tỉ USD. Và cuối cùng dù không mấy tin tưởng vào một nhà quản lý Tây Âu, nhưng giới công nghiệp Nhật Bản v ynn phải chấp nhận yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện cải tổ Nissan. Carlos Ghosn đã đến với nước Nhật và tr article thành người đứng đầu Nissan trong bối cảnh đó.

Những táchcức và khó khǎn mà ông phải vượt qua là vô cùng lớn. Tuy nhiện vị tổng đạo diễn của kế hoạch cải tổ "Revival Plan" đã thể hiện một thần kinh thép và một ý chí quyết tâm mãnh liệt. Như một vị bác sĩ, việc đầu tiên là ông ra soát lại toàn bộ tập đoàn. Carlos Ghosn đã không mấy khó khǎn phát hiện ung nhọt lớn nhất của tập đoàn lúc đó là một bộ máy khổng lồ, cồng kềnh và không hiệu quả. Và cái gì đến đã phải đến. Ghosn quyết định cắt giảm ngay lập tức 21.000 nhân viên, tức 15% tổng biên chế của cả tập đoàn. Đây là một liệu pháp đã thực sự gây sốc đáng kể đối với hệ thống kinh tế nước Nhật. Vị Chủ tịch duine Nissan đã không ít lần phải lên tiếng để bảo vệ và thuyết phục một quyết định đau đớn nhưng theo ông là không có con đường nào khác.

Mặc dù vậy, giảm nhân sự v Àn chỉ mới là một trong nhiều biện pháp mà nhà cải tổ Ghosn áp dụng để giảm chi phí của Nissan. Toàn bộ các hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị cho Nissan đều được Carlos Ghosn rà soát lại. Và Ghosn đã không nhầm khi phát hiện không ít chi phí có thể giảm bớt. Vừa thuyết phục, vừa gây sức ép, ông đã đàm phán và ký kết lại nhiều hợp đồng theo hướng có lợi hơn cho Nissan. Carlos Ghosn từng ori ở vị trí của ông lúc đó như là đứng train lửa. Không hành động quyết liệt và liên tục là chết.

Anh huong cua chuich Nissan voi hang xe Nhat the nao? -Hinh-4
Carlos Ghosn từng ori ở vị trí của ông lúc đó như là đứng train lửa. Không hành động quyết liệt và liên tục là chết.

Để lành mạnh hóa tài chính của một Nisan đang từ cõi chết, Carlos Ghosn đã thực hiện giảm hết chi phí này đến chi phí khác. Co thể nói chi phí của Nissan đã được Ghosn giảm tối đa, giảm đến mức không cone gì để giảm được nữa. Cũng từ đó Carlos Ghosn coòn có thêm biệt danh "Mr. Cost killer" – "Mr. Cắt giảm ". Chỉ trong vòng chưa đầy 2 nǎm dưới sự quản lí và điều hành của Carlos Ghosn, Nissan đã có được mức lợi nhuận cao tới 10,8% của doanh số trong khi doanh số vଙ୍ଗn tiếp tục tǎng đều.

Làm việc bằng nị lực của người Nhật

Là một nhà quản lý đặc hiệu của phương Tây nhưng đã t is the first day of the day, and it came to pass on this day, and it came to pass on this day. Ngay từ những ngày đầu tiên làm việc tại Nissan, Carlos Ghosn đã hǎm h Article học ngay tiếng Nhật với một quyết tâm hiếm có.

Thư ký của ông kể lại, dù rất bận rộn với đủ việc và các cuộc hẹn nhưng Ghosn vnán dành 90 phút mại tối để học tiếng bản địa. Cho dù ngôn ngữ làm việc chính tại Nissan là tiếng Anh nhưng Carlos Ghosn ý thức được rằng để có được hiệu quả công việc như ông mong muốn thì cũng cần phải giao tiếp được với các cộng sự người Nhật bằng tiếng bản địa của họ. Tháng 6 nǎm 1999, các cổ đông của Nissan đã có một ấn tượng rất tốt về vị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của mình khi Carlos Ghosn đã có một bài phát biểu tâm huyết bằng tiếng Nhật "xịn" tuy chỉ dài có hơn hai phut.

Anh huong cua chuich Nissan voi hang xe Nhat the nao? -Hinh-5
Tổng giám đốc của mính khi Carlos Ghosn đã có một bài phát biểu tâm huyết bằng tiếng Nhật "xịn" tuy chỉ dài có hơn hai phút.

Có thể nói Carlos Ghosn đã thành công với Nissan không chỉ vì ông đã giảm được chi phí tối đa mà quan trọng hơn là ông đã tạo được một mối quan hệ tối ưu với đội ngũ cộng sự và nhân viên người bản địa. Vừa tin cậy, cảm thông, nhưng lại vừa rõ ràng và đầy đủ về thông tin.

Đa số nhân viên của Nissan nói rằng, làm việc với Carlos Ghosn rất vất vả nhưng lại không thấy quá cǎng thẳng vì ông thích đùa, và biết đùa đúng lúc, đùa cả bằng tiếng Nhật. Ai cũng biết người châu Âu thường có ngày nghỉ phép rất lớn và không phải luôn luôn có tinh thần làm việc cật lực quên mình như người Nhật. Và Carlos Ghosn cũng đã tận dụng tối đa điều đó, nhất là trong bối cảnh khó khǎn của Nissan trước nguy cơ bị phá sản. Đích thân ông đã làm gương cho nhân viên.

Người ta thấy rằng một ngày làm việc của Carlos Ghosn bắt đầu từ 7 giờ sáng và không bao giờ kết thúc trước 22 giờ. Quyết đoán và táo bạo trong việc thẳng thừng cắt giảm nhân viên nhưng Carlos Ghosn rất khéo léo trong đối nhân xử thế khi làm việc tại Nhật. Ông biết không chỉ các cộng sự, nhân viên mà còn hàng triệu người Nhật khác từ chính khách đến doanh nhân, báo giới đều rất đang chǎm chú quan sát xem ông làm những gì để cải tổ Nissan như đã cam kết. Mặc dù Nissan trong thời trước Carlos Ghosn được quản lý rất tồi nhưng ông không hề có những chê bai, đánh giá kém làm thương tổn đến lòng kiêu hãnh của người bản xứ.

Xử thế hay, quyết định tài

Do not forget Nissan cũng là một thương hiệu của một doanh nghiệp Nhật có giàu truyền thống. Những gì không cần thiết phải thay đổi tại Nissan, Carlos Ghosn cố gắng giữ nguyên như cũ. Mọi bố trí, trang bị tại các vǎn phòng lám việc của Nissan không hề có thay đổi gì dù người điều hành cao nhất đến từ châu Âu. Kể cả bản thân phòng lám việc riêng của Chủ tịch Carlos Ghosn cũng không hề có sự suy chuyển nhiều. Vặn bộ bàn ghế cũ, vnainn tủ, viainn điện thoại đó … Sự tinh tế, nhạy cảm trong xử thế của Carlos Ghosn đã thật sự được "tâm phục, khẩu phục". Những định kiến ​​của cộng sự, nhân viên người Nhật về một phong cách quản lí điều hành hoàn toàn theo kiểu châu Âu đã dần biến mất. Carlos Ghosn đã biết chấp nhận những cái mà ông cho là nh nnặt để dễ thực hiện những đổi mới quan trọng.

Anh huong cua chuich Nissan voi hang xe Nhat the nao? -Hinh-6
Những gì không cần thiết phải thay đổi tại Nissan, Carlos Ghosn cố gắng giữ nguyên như cũ.

Khác với trước kia trong các cuộc họp chỉ có một giải pháp duy nhất được đem ra đánh giá và quyết định thì nay Carlos Ghosn yêu cầu các cộng sự phải luôn đưa các phương án, giải pháp khác nhau để so sánh. Giám đốc nghiên cứu sản phẩm mới Takaski Sakai kể lại, trước kia cứ mỉi kỳ cúng tôi chỉ thiết kế một m Keywu xe Nissan rồi thảo luận về chúng. Còn ngày nay mới khi họp quyết định sản phẩm mới Carlos Ghosn đều yêu cầu phải có đồng thời nhiều m̩u xe cùng loại để cùng so sánh, bàn luận.

Các cộng sự người Nhật phải thừa nhận ý tưởng và quyết định của Carlos Ghosn là đúng đắn và hiệu quả khi những người làm công tác Marketing cũng được tham gia thảo luận về các m║u mã xe để có những chiến lược bán hàng phù hợp cho từng đối tượng, từng loại xe.

Cũng chỉ trong thời gian rất ngắn đứng đầu tập đoàn Nissan, Carlos Ghosn đã làm thay đổi đáng kể bộ sưu tập m̯u mã xe của Nissan. Không chỉ đơn thuần là đa dạng hóa m̯u mã mà khách hàng còn thấy ở các loại xe Nissan một sự sống động, hấp dọn mà trước đó không hề có. Người ta nói rằng xe Nisan là sự kết hợp hài hòa giữa tính nǎng tối ưu Nhật Bản và hình thức rất vui nhộn, trES trung kiểu Pháp.

Anh huong cua chuich Nissan voi hang xe Nhat the nao? -Hinh-7
Carlos Ghosn tham vọng đưa Nissan thành tập đoàn ôtô số 1 thế giới.

Tập đoàn Nissan dưới thời Carlos Ghosn cũng đồng thời vừa có được một nǎng suất lao động cao của Nhật Bản và một chiến lược marketing dài hạn kiểu Pháp. Sang nǎm 2002 Nissan đã cân đối đươc các món nợ và lần đầu tiên có lãi. Tuy thế Carlos Ghosn viainn khiêm tốn cho rằng mọi sự vrainn cone ở phía trước. Giành lại vị thế cũ trước kia của Nissan là chưa đủ với Carlos Ghosn. Ông cón có tham vọng tiếp tục đưa Nissan thành tập đoàn ôtô số 1 thế giới với rất nhiều mỉu mã xe mới đang được nghiên cứu phát triển và chuẩn bị đưa vào sản xuất.


Source link