Chàng k sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại MajVới những ai yêu thích công nghệ, sáng tạo và những phát minh mang tính chất đổi mới thì hẳn đều từng biết đến MIT Technology Review. Đây là tạp chí hàng đầu về công nghệ – sáng tạo được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1899 và có tiếng nói lstann sức ảnh hưởng rất lớn trong ngành.

Nhằm tìm kiếm những tài năng tr ili trên thế giới, đồng thời tạo ra một sân chơi cho những ai đam mê khám phá, tìm tòi những điều mới mows, tạp chí này đã tạo ra một giải thư About the world mangang Innovators Under 35 (viết tắt : IU35), được tổ chức tại M homoj.

Chàng k sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 1.

Sân khấu của lễ trao giải Innovators Under 35.

IU35 là một danh sách được lập nên mỉi năm nhằm phát hiện và vinh danh những nhà sáng tạo (innovators) dưới 35 tuổi trong nhiều lĩnh vực như công nghệ sinh học, vật liệu, phần cứng máy tính, năng lượng, giao thông, truyền thông và Internet. Tính đến nay, IU35 đã qua 15 lần tổ chức.

Năm nay, một càng trai người Việt đã bất ngờ xuất hiện trong danh sách những người trows được vinh danh. Nhân vật đó chính là Lê Thái Sơn – một kĩ sư người Việt hiện đang làm việc tại Nokia Bell Labs tại Stuttgart, Đức.

Chàng k sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 2.

Chân dung của Lê Thái Sơn.

Tại Đức, công việc chính của Sơn chính là nghiên cứu về điện và cáp dọnn. Chàng trai này để ý rằng ở nhiều nơi trên thế giới, việc truyền các dữ liệu (data) thông qua dây cáp vinnn còn gặp nhiều hạn chế. Không những vậy, Sơn còn nhận ra rằng dải tần số sẽ sớm cạn kiệt trong tương lai gần, gây ra nhiều khó khăn trong việc sử dụng internet, đặc biệt là với những kết nối đường dài. Trong khi đó, chi phí cho việc lắp đặt các thiết bị hị trợ lại quá đắt đlike, dần dà tạo thành một nút thắt trong ngành công nghệ viễn thông.

Bằng kinh nghiệm tích cóp được trong những năm làm việc tại phòng thí nghiệm, Sơn đã phát triển ra một phương pháp nhằm hạn chế những rắc rối trên. Và cũng nhờ or mà anh chàng đã tr article thành một trong những người chiến thắng tại giải thư Articleng Innovative Under 35 Europe 2018 – đây là 1 giải thư addressng vùng nằm trong khuôn khổ của IU35.

Chàng k sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 3.
Chàng k sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 4.
Chàng k sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 5.

Một vài hình ảnh của Lê Thái Sơn via Facebook.

Chàng trai này đã dùng các thuật toán để tìm ra độ biến dạng dự kiến ​​cũng như định hình các tín hiệu để bù đắp cho tác động của sự nhiễu sóng. Trong thí nghiệm, Sơn đã có thể làm tăng công suất của các sợi quang riêng l and lên nhiều lần. Cụ thể, tốc độ truyền dữ liệu đã tăng từ 40 gigabytes lên đến 256 gigabytes / giây. Đây có thể được xem là một kỉ lục thế giới.

Nói về những dự định tương lai, Sơn chia s ili rằng mục tiêu của anh chính là tăng 10 lần khả năng truyền của cáp hiện nay mà không tốn quá nhiều chi phí, đồng thời tiết kiệm vòng đời dữ liệu.

Dariusz Nachyla – một nhà kh Homei nghiệp, nhà sáng chế, nhà đầu tư đã nhận xét rằng project này của Sơn chính là "sự dʏn đầu về công nghệ", đồng thời ảnh hưởng của nó ghiúp thay đổi ngành công nghiệp viễn thông trong tương lai.

Theo CÉU BÉ LÉM LỈNH

HELINO


Source link