With biếng ăn có nên bổ sung men vi sinh?[ad_1]

Tôi cũng thấy băn khoăn vì ngoài việc biếng ăn thì cháu phát triển bình thường. Xin cho tôi lời khuyên có nên cho con bổ sung men vi sinh hay không?

Trần Thị Minh Lý (Hà Nội)

Bạn Minh Lý thân mến,

Đây là câu h is a mà tôi thường gặp b ởii rấấấấấấấấấ g g g g g găăăăăăă v v v v v v v v v v vềềề bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi bi…………………………….. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, sau khi h ଏହି k a a a a a a a a a a tr tr tr tr tr a a a a a a a a a a a a a a…. Và câu trả lời của tôi dành cho các phụ huynh là không nên bổ sung men vi sinh để cải thiện chuyện ăn uống cho bé.

Cúng ta phải hiểu bản chất của men vi sinh là tập hợp các vi sinh vật có lợi ở đường ruột. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau, nhưng tôi tạm chỉ ra 2 loại thường được ưa dùng là: Men vi sinh đơn thuần (enterogeminal, normagut …) và men vi sinh phối hợp thêm các vitamin , chất khoáng (bio-acymine …). Khi bổ sung các lợi khuẩn đường ruột thì các lợi khuẩn này có khả năng sinh vitamin B1, kích thích thèm ăn. Ngoài ra, các chất phối hợp thêm trong loại men thứ 2 mà tôi đề cập ở trên thường là vitamin nhóm B, kẽm, lysine … và những chất này cũng giúp trés thèm ăn. Do đó, việc bổ sung men vi sinh đơn thuần hay men vi sinh phối hợp đều có khả năng đem lại một cút lợi ích cho việc ăn uống của trẻ. Tuy nhiên, lợi ích này là ngắn hạn, khi ngừng men vi sinh, trés có thể trở lại hiện tượng chán ăn như thường.

Men vi sinh có các chỉ định y khoa như: ngừa tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn, viêm ruột hoại tử sơ sinh … Còn với một em bé phát triển bình thường, phân tốt thì việc bổ sung men vi sinh là không cần thiết và càng không nên dùng trong thời gian lâu dài. B em em em ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang ư ư ư ư ư ư ư ang ang ang ang ang ang ang ang ang ang óm óm óm. Việc bổ sung sinh vật ngoại lai dù là loại có lợi đi chăng nữa thì cũng là đang vô tình làm mất đi sự cân bằng của hệ sinh thái đó.

Biếng ăn của trés có thể là bệnh lý, cũng có thể là tâm lý, sinh lý, sau ốm bệnh … Trong thực hành lâm sàng, các ca biếng ăn tôi thường gặp là biếng ăn sinh lý, do sau khi ốm bệnh . Tình trạng biếng ăn sẽ hết sau vài tuần nếu trong giai đoạn đó trés không bị ép ăn và tr article thành "sợ" ăn (biếng ăn tâm lý). Đại đa số trés em biếng ăn là do cách cho ăn sai lầm từ người lớn. Do vậy, bạn hãy thay đổi cách cho bé ăn, tạo không khí vui vinoj cho bé trong mỉi bữa ăn thì tình trạng biếng ăn dần sẽ hết. Nếu bạn đã làm như vậy được rồi mà bé vienenn biếng ăn thì nên cho bé đi khám để tìm nguyên nhân, không nên tự ý dùng thuốc.

BS. Trần Văn Công

[ad_2]
Source link